Một số ứng dụng và câu lệnh cần thiết khi dùng Linux

Xin chào,

Hôm trước tôi đã gửi 2 bài sưu tầm về 19 câu lệnh cần thiết cho Linux. Hôm nay tôi tự mình viết 1 bài về các câu lệnh và ứng dụng cần thiết cho Linux để các bạn có thể sử dụng dễ dàng Linux, từ đó có thể nghiên cứu về Orange Pi và tạo ra một sản phẩm IoT tốt hơn cho xã hội.

  1. wget: Tải một file nào đó trên Internet về thư mục hiện hành trên máy chủ. Nếu bản Linux của bạn chưa có lệnh này, đánh apt-get install wget để cài. Lệnh này sẽ tải bất cứ file gì về, với điều kiện bạn phải biết rõ đường dẫn của nó. Để biết đường dẫn, bạn có thể click chuột trái vào file, bấm vào copy link để lấy đường dẫn. Đường dẫn phải có dạng http hoặc https để tải về. Ví dụ như bạn cần tải file về http://www.somedomain.com/something.zip chỉ cần wget http://www.somedomain.com/something.zip là xong. Ví dụ tải logo của OrangePi.me về, tôi đánh trên máy như sau và hiển thị như sau.
  2. htop: Hiển thị các lệnh đang chạy, tỉ lệ sử dụng ram, cpu … Tương tự như lệnh top có sẵn trên Linux. htop có thể bạn sẽ phải tải về, đánh apt-get install htop để cài. Ứng dụng này cho một giao diện đẹp hơn dễ nhìn hơn so với top. Ngoài ra còn có các tùy chọn khác với các phím chức năng từ F1 đến F9. Thoát htop bấm F10 trong khi thoát top bạp hải dùng Cltr + C.

  3. ps. Câu lệnh này sẵn có trong Linux, đó là câu lệnh hiển thị các process đang chạy. Biến thể nó một chút, dùng thêm câu lệnh grep (đã nói ở bài trước) bạn có thể xem được các process nào cần chạy và dùng lệnh kill để tắt các process đó đi. Tôi hay dùng ps aux | grep “cụm từ cần tìm” . Ví dụ tôi cần tìm các process về mysql đang chạy như sau.
  4. service. Câu lệnh này cũng có sẵn trong Linux, nó check các dịch vụ chạy ngầm như thế nào và khởi động, tái khởi động hay tắt đi. Rất hay dùng khi bạn dùng một máy chủ Linux làm máy chủ web. Ví dụ máy chủ web dùng NGINX và MARIADB. Tôi khởi động lại NGINX như sau.
  5. git. Câu lệnh clone một sản phẩm nào đó đang được phát triển trên GitHub hoặc bất cứ Git platform nào khác. Nếu chưa được cài hãy đánh apt-get install git để cài.
  6. lsusb: câu lệnh này liệt kê ra các thiết bị ngoại vi đang kết nối vào trong máy tính nhúng, để chi tiết hơn bạn có thể dùng lsusb -v Phần lớn các thiết bị ngoại vi kết nối nếu có sẵn driver, Linux sẽ tự cài, còn nếu như không thì bạn sẽ phải tự tải driver về và build driver cho thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: