Tiếp tục ra mắt Orange Pi 5 Max tối ưu hơn cho các ứng dụng AI

Hãng Orange Pi lại tiếp tục công bố tung ra tiếp một sản phẩm trong dòng Orange Pi 5 Series, đó là Orange Pi 5 Max, với cấu hình cũng như các giao tiếp tối ưu hơn cho các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)

So sánh các phiên bản Orange Pi 5

Gần đây, một số khách hàng có thông báo rằng Orange Pi ra quá nhiều phiên bản Orange Pi 5, dẫn đến việc khó chọn lựa các phiên bản phù hợp với nhu cầu. Do vậy chúng tôi làm một bảng tóm tắt và so sánh để quý khách hàng hiểu hơn về các phiên bản trong series sản phẩm Orange Pi 5

Ubuntu 24.04 trên Orange Pi 5 Pro

Ubuntu 24.04 trên Orange Pi 5 Pro là một sự kết hợp mạnh mẽ giữa một trong những phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến nhất và một phần cứng mạnh mẽ từ dòng máy tính đơn bảng Orange Pi. Orange Pi 5 Pro là phiên bản nâng cấp với phần cứng mạnh mẽ, cung cấp nhiều tiềm năng cho các ứng dụng đa dạng từ giải trí, học tập đến phát triển phần mềm và các dự án nhúng.

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành lên eMMC của Orange Pi 5 Pro

Như bài viết trước đây Cài đặt Hệ điều hành cho Orange Pi 5 Pro và cấu hình sử dụng ổ M.2 SATA tôi có chỉ ra rằng bạn có thể cài hệ điều hành Linux bằng cách boot trước bằng thẻ nhớ sau đó flash ngược lại eMMC hoặc ổ M2. Tuy nhiên, quá trình thử vừa rồi không đem lại kết quả như vậy, mặc dù cài đủ mọi bản Linux lên thẻ nhớ và dùng lệnh orangepi-config  để flash ngược lại eMMC, nhưng sau đó đều không boot được bằng eMMC. Vì vậy, bạn chỉ còn 1 cách cài duy nhất Linux vào eMMC như cách cài Android hoặc OpenWRT là cài qua cáp nối USB và phần mềm RKDevTool.

Cài đặt Jellyfin trên Orange Pi 5

Jellyfin là một phần mềm máy chủ phương tiện miễn phí mã nguồn mở, được thiết kế để cung cấp một trải nghiệm xem phương tiện tự chủ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự lưu trữ tập tin âm nhạc, video và hình ảnh trên máy chủ của mình và truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào trong mạng nội bộ của bạn hoặc từ xa qua Internet. Jellyfin cung cấp một giao diện người dùng đa nền tảng, cho phép bạn xem nội dung từ trình duyệt web, ứng dụng di động hoặc các thiết bị như Android TV, Roku, Amazon Fire TV, và nhiều hơn nữa. Nó hỗ trợ nhiều định dạng phương tiện và tính năng như xem trực tiếp, đồng bộ hóa với các thiết bị di động, và thậm chí cả xem ngoại tuyến. Điều đặc biệt về Jellyfin là tính tự do và sở hữu dữ liệu. Bạn có hoàn toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình mà không cần phải phụ thuộc vào các dịch vụ lưu trữ ngoại tuyến hoặc phụ thuộc vào các dịch vụ cung cấp nội dung. Điều này làm cho Jellyfin trở thành một giải pháp hấp dẫn cho những người muốn giữ quyền kiểm soát và riêng tư về nội dung phương tiện của mình.

Khác biệt giữa chip RK3588 và RK3588S

Chip RK3588 và RK3588S đang được sử dụng rất nhiều trong các máy tính đơn bo mạch (Single Board Computer – SBC) hiện nay. Điển hình là trong Orange Pi thì đã có Orange Pi 5, Orange Pi 5B và Orange Pi 5 Pro dùng RK3588S , còn Orange Pi 5 Plus thì dùng RK3588, vậy giữa 2 con chip này khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

Cài đặt Hệ điều hành cho Orange Pi 5 Pro và cấu hình sử dụng ổ M.2 SATA

Orange Pi 5 Pro, như đã giới thiệu ở bài viết trước đây là sản phẩm nâng cấp của dòng Orange Pi 5 với kích thước nhỏ nhất trong số các sản phẩm, RAM LPDDR5 tốc độ nhanh hơn 1.5 lần so với LPDDR4, và quan trọng nhất là cổng M2 của bo mạch đã hỗ trợ thêm chuẩn ổ cứng M.2 SATA (hay còn gọn là NGFF) thay vì chỉ có NVME như các sản phẩm Orange Pi 5 hay Orange Pi 5 Plus 32GB trước đây

Tự làm gương thông minh Magic Mirror trên Orange Pi 5B

Gương thông minh hay Magic Mirror không còn là gì quá xa lạ đối với dân DIY từ lâu. Thực tế, dự án mà dẫn tôi đến việc nghiên cứu và bắt đầu làm sản phẩm Orange Pi chính là Magic Mirror (https://magicmirror.builders). Tính đến bây giờ cũng đã là gần 7 năm trôi qua, Magic Mirror vẫn là dự án phần mềm mã nguồn mở dễ dàng áp dụng thực tế nhất và cũng phổ biến nhất trên Internet.

Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, các sản phẩm Orange Pi sắp tới

Hãng Orange Pi vừa tổ chức thành công Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, tại Thẩm Quyến vừa qua. Orange Pi Việt Nam cũng được mời tham gia với tư cách đối tác nhưng phút cuối chúng tôi không tham gia được vì lí do riêng. Tại Hội nghị này, các nhà […]

Tiếp tục với Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus

Như ở bài viết trước, tôi đã giới thiệu và hướng dẫn các bạn cài Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus (Oracle Linux 9 đã có thể cài trên Orange Pi 5 Plus)  Vì Oracle Linux là một bản phân phối cực kỳ tốt và ổn định, nhất là phục vụ cho doanh nghiệp, do vậy tôi tiếp tục đào sâu và sử dụng Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus như một máy chủ web, máy chủ chạy microservices hay máy chủ docker app cho các bạn sử dụng. Với cấu hình chip lõi 8 RK3588 có sẵn NPU, RAM lên tới 32GB (hoặc 16GB cũng đã quá đủ) thì đây có thể sẽ là máy chủ nhỏ gọn và tiết kiệm điện nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể triển khai cho các công việc của mình.