Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, các sản phẩm Orange Pi sắp tới

Hãng Orange Pi vừa tổ chức thành công Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, tại Thẩm Quyến vừa qua. Orange Pi Việt Nam cũng được mời tham gia với tư cách đối tác nhưng phút cuối chúng tôi không tham gia được vì lí do riêng. Tại Hội nghị này, các nhà […]

Tiếp tục với Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus

Như ở bài viết trước, tôi đã giới thiệu và hướng dẫn các bạn cài Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus (Oracle Linux 9 đã có thể cài trên Orange Pi 5 Plus)  Vì Oracle Linux là một bản phân phối cực kỳ tốt và ổn định, nhất là phục vụ cho doanh nghiệp, do vậy tôi tiếp tục đào sâu và sử dụng Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus như một máy chủ web, máy chủ chạy microservices hay máy chủ docker app cho các bạn sử dụng. Với cấu hình chip lõi 8 RK3588 có sẵn NPU, RAM lên tới 32GB (hoặc 16GB cũng đã quá đủ) thì đây có thể sẽ là máy chủ nhỏ gọn và tiết kiệm điện nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể triển khai cho các công việc của mình.

Oracle Linux 9 đã có thể cài trên Orange Pi 5 Plus

Mới đây, trên bài viết của Simon Coter – Director, Oracle Linux and Virtualization Product Management, công ty Oracle có nói về việc sử dụng một bản build custom Oracle Linux 9  cho Orange Pi 5 Plus. Ban đầu là anh ấy mong muốn sử dụng Oracle Cloud Native, nhưng không được, vì vậy anh ấy đã quyết định build 1 bản custom Oracle Linux 9 cho Orange Pi 5 Plus, dựa trên một bản lõi linux được custom riêng cho chip RK3588.

Cài đặt Ubuntu 22.04 trên Orange Pi 5B và Orange Pi 3B

Như tôi đã từng giới thiệu về phiên bản Ubuntu 22.04 trên Orange Pi 5 tại đây Cài đặt Ubuntu 22.04 Desktop trên Orange Pi 5. Đây là một phiên bản porting của Ubuntu 22.04 sang hầu hết các sản phẩm Rockchip RK35XX, và được cộng đồng cũng như chính tác giả Joshua Riek phát triển rất tích cực.

Lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2024

Orange Pi Việt Nam sẽ nghỉ tết Âm lịch năm 2024 từ thứ 5 ngày 8.2.2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ 4 ngày 14.2.2024 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Các đơn hàng nội thành Hà Nội sẽ được giao hết trong ngày T4 7.2.2024. Các đơn hàng liên tỉnh sẽ giao hết ngày 3.2.2024. Các đơn hàng đặt trên web và các kênh TMĐT khác như Shopee, Lazada, …sẽ được xử lý và giao hàng từ ngày T5 15.2.2024.

Orange Pi 5 Pro – em út nhỏ bé mạnh mẽ trong gia đình Orange Pi 5

Thật không thể nghĩ rằng trong Orange Pi 5 series sẽ có thêm một sản phẩm nữa, nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra. Hãng Orange Pi vừa mới công bố, ngay trước kỳ nghỉ lễ của Tết Âm Lịch, sản phẩm Orange Pi 5 Pro, một phiên bản “em út” chưa biết có phải là cuối cùng hay không, nhưng lại mạnh mẽ và khắc phục được hầu hết các vướng mắc của các đàn anh đi trước.

Bổ sung thêm các sản phẩm Orange Pi 5 series với RAM 32GB

Như các bạn đã biết, các sản phẩm trong dòng sản phẩm Orange Pi 5 Series bao gồm Orange Pi 5, Orange Pi 5B và Orange Pi 5 Plus đều có các phiên bản RAM 8GB và RAM 16GB,  mới đây hãng Orange Pi tiếp tục bổ sung cho dòng Orange Pi 5 series các sản phẩm lên tới max tối đa RAM 32GB.

Thêm sản phẩm Orange Pi 3 Plus sử dụng chip SoC AMLOGIC S905D3

Hãng Orange Pi lại vừa tung ra thêm 1 sản phẩm mới, có vẻ là cùng dòng với Orange Pi 3 series với một thay đổi đặc biệt là hãng đã chuyển qua dùng chip SoC S905D3 của hãng AMLogic. Không hiểu vì lí do gì mà khi khởi đầu, hãng dùng chip SoC của Allwinner (dòng H2, H3, H5, H6 …) xong sau đó chuyển qua dùng chip của Rockchip (RK3399, RK3566, RK3588 …) và giờ lại sử dụng chip của AMLogic cho sản phẩm Orange Pi 3 Plus này.

Cài đặt Orange OS Open Harmony trên Orange Pi 3B

Hãng Orange Pi hiện nay ngoài việc phát triển phần cứng, đã bổ sung thêm việc phát triển các hệ điều hành riêng dựa trên các cấu trúc khác nhau nhưng đều đảm bảo việc sử dụng mã nguồn mở như là yếu tố quan trọng đầu tiên. Ví dụ như là Orange OS (Droid) dựa trên mã nguồn mở Android, có thay đổi về giao diện và quản lý để phù hợp với các thiết bị của Orange Pi. Hoặc hệ điều hành Orange OS (Arch) dựa trên Linux Arch cũng là một hệ điều hành đang được phát triển. Gần đây, hãng lại cho ra một sản phẩm Hệ điều hành mới mang tên Orange OS (OH).

Test thử nhận dạng đồ vật bằng YOLOv5 RKNN Multithreaded trên Orange Pi 5 Plus

Ở bài viết trước, tôi đã cài đặt và test thử YOLOv5 trên Orange Pi 3B, mặc dù chỉ dùng camera USB và NPU 0.8TOPS các bạn đã thấy Orange Pi 3B đạt tới khoảng 28 frames/ giây theo thư viện training sẵn. Do đó ở bài này, tôi sẽ sử dụng Orange Pi 5 Plus với cấu hình mạnh hơn và đầu vào camera tốt hơn để xem sao.