Orange Pi Zero 3 – phiên bản nâng cấp của Orange Pi Zero 2

Hãng Orange Pi vừa công bố sự ra mắt của Orange Pi Zero 3 – phiên bản nâng cấp của Orange Pi Zero 2, nhưng có vẻ nó không được như mong đợi của nhiều người.

Thoạt nhìn, Orange Pi Zero 3 trông rất giống với Orange Pi Zero 2 đã ra mắt ba năm trước. Tuy nhiên, mẫu mới này được cập nhật thiết kế mới với kích thước nhỏ hơn và sử dụng bộ vi xử lý mới hơn nhưng với hiệu suất gần như tương tự. Nếu như Orange Pi Zero 2 sử dụng chip H616 với 4 lõi A53 thì Orange Pi Zero 3 sử dụng chip H618 cũng 4 lõi A53, xung nhịp tối đa 1.5Ghz. Điểm khác nhau duy nhất của 2 chip SoC này là H618 hỗ trợ Wifi 6 và BT5 đồng thời H618 cho phép cài tới Androi 12, thay vì tối đa là Android 10 như H616.

Tuy nhiên, Orange Pi Zero 3 cũng có nhiều điểm khác biệt. Đầu tiên, dung lượng bộ nhớ RAM đã có nhiều lựa chọn hơn, lựa chọn cao nhất tới gấp bốn lần so với phiên bản Orange Pi Zero 2,  đó là các lựa chọn 1GB/1.5GB/2GB/4GB, ngoài ra RAM đã nâng cấp lên thành LPDDR4, chứ không còn là DDR3 như Orange Pi Zero 2.

Tiếp theo, khe cắm thẻ microSD cũng đã đổi khác mà thay bằng khe cắm thế hệ mới, giúp cho thẻ hoạt động tốt hơn bền bỉ hơn không bị các lỗi vật lý của việc cắm thẻ ra vào nhiều lần, bộ nhớ bootloader SPI tăng lên từ 2MB lên 16MB.

Rất tiếc là nhà sản xuất đã không nâng cấp chip WIFI+BT lên chip cao cấp hơn mặc dù chip SoC đã hỗ trợ. Chúng ta vẫn giữ lại chip Cdtech cũ với Wifi5 và BT5. Còn về chip Ethernet, thì vẫn là chip YT8531C với mức độ 1GB chứ ko phải là 2.5GB như bo mạch Orange Pi 5 đang có.

Cuối cùng chúng ta có 1 cổng USB type A, 1 cổng microUSB OTG, 1 cổng usb type C cấp nguồn, 26 chân GPIO lần này đã được tô màu để dễ nhận biết và mặt còn lại 13 chân mở rộng tương thích ngược lại với bo mạch mở rộng Orange Pi Zero ra đời từ cách đây 5 năm.

Cuối cùng như đã nói ở trên, Orange Pi Zero 3 sẽ hỗ trợ cài đến Android 12, cũng như Ubuntu/Debian như các bo mạch Orange Pi khác

Orange Pi Zero 3 dự kiến sẽ có mặt tại Orange Pi Việt Nam và khoảng trung tuần tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *