Cài Freedombox cho Orange Pi

Tiếp theo series về sự phi tập trung hóa mạng internet, ngoài Yunohost đã nói tại đây (YunoHost cho Orange Pi PC Plus, webserver giá rẻ tại nhà) thì có rất nhiều nhiều phần mềm cài trên PI cho phép bạn tạo một hosting server nhỏ ở nhà, từ đó host chính websites của mình hoặc các ứng dụng đơn giản. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các máy tính nhúng Pi, thì việc có một server tại nhà để quản lý các ứng dụng của mình ngày càng trở nên dễ dàng. Và các phần mềm như Yunohost hay Freedombox sinh ra chính là để phục vụ điều đó.

FreedomBox là Phần mềm Nguồn Mở và Miễn phí cho phép bạn tạo ra một máy chủ riêng cho những người không phải là chuyên gia cài đặt và cấu hình các ứng dụng máy chủ chỉ với một vài cú nhấp chuột. Nó hoạt động với phần lớn phần cứng giá rẻ hiện có hoặc đã chọn của bạn, kết nối internet và mức tiêu thụ điện năng phổ biến và nằm trong tầm kiểm soát của bạn. FreedomBox là được build trên nền Debian, một bản phân phối GNU / Linux đã được thiết lập tốt. Dự án được hỗ trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận FreedomBox Foundation.

Freedombox được coi như là 1 phần của dự án phi tập trung hóa mạng internet, đem quyền kiểm soát và sở hữu mạng internet trở về với người dùng, mà không phải phụ thuộc vào các công ty lớn với quyền hành vô hạn như hiện nay. Nó giúp người dùng tránh bị kiểm soát thông tin, theo dõi thông tin và miễn phí hoàn toàn.

Một dự án toàn cầu nhằm trao quyền cho những người bình thường để khẳng định quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng Internet. Một giải pháp cho phép người dùng tránh khai thác dữ liệu, kiểm duyệt và giám sát thông qua các máy chủ tập trung đặc trưng trên web ngày nay. Nền tảng được xây dựng thông qua các máy chủ web, dành cho cá nhân, giá cả phải chăng và có thể quản lý được, để người dùng có thể lưu trữ các dịch vụ web cần thiết tại nhà trên thiết bị thuộc sở hữu của mình, được cung cấp bởi phần mềm miễn phí mà họ có thể tin tưởng.

Trên Freedombox có rất nhiều phần mềm, phần lớn là các phần mềm cũng mã nguồn mở và miễn phí. Nhưng cũng có một số phần mềm rất hữu ích hoặc các phần mềm VPN đẻ bạn co thể truy cập Internet qua Freedombox một cách ẩn danh và an toàn.

Cài đặt Freedombox cũng rất dễ dàng, nó có thể cài rất nhanh trên bất cứ Orange Pi hoặc Banana Pi nào đang cài sẵn Debian. HOặc trên trang web của Freedombox có bản cài sẵn dùng cho Orange Pi Zero

https://freedombox.org/download/orange-pi-zero/

Sau khi flash xong file img tải ở link trên vào thẻ nhớ, bạn cắm vào Orange Pi Zero và cắm nguồn khởi động. Sau đó truy cập qua IP của Orange Pi hoặc tên miền https://freedombox

Bạn cũng có thể mở port 80 và 443 trên modem để mở Freedombox cho phép truy cập từ bên ngoài như một máy chủ dịch vụ nếu như bạn cài các phần mềm tiện ích khác.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *