Cài đặt hệ điều hành (OS) trên eMMC cho Orange Pi

Như các bạn đã biết, khác biệt lớn nhất của Orange Pi so với các sản phẩm Pi khác trên thị trường đó là có rất nhiều sản phẩm có sẵn eMMC trên bo mạch .Việc sử dụng eMMC trên bo mạch đem lại rất nhiều lợi ích cho các ứng dụng nhúng có tần suất truy cập vào dữ liệu cao:

  • Nếu sử dụng thẻ SD hoặc microSD thì sẽ rất nhanh hỏng thẻ, và dẫn đến là phải thay thẻ hoặc sửa chữa rất mất công, nhất là khi sản phẩm đã được triển khai
  • Không tốn thêm chi phí mua thẻ nhớ, tốc độ truy cập từ eMMC nhanh hơn từ thẻ nhớ

Do vậy, ngày càng nhiều các ứng dụng nhúng hiện nay đã chuyển sang dùng Orange Pi để tối ưu hóa chi phí và chất lượng. Để phục vụ cho các bạn dev đang muốn phát triển sản phẩm của mình, tôi xin giới thiệu lại cách cài hệ điều hành Linux (Ubuntu hoặc Debian) vào eMMC. (đối với Android sẽ có cách khác để cài, tôi xin giới thiệu sau)

Hướng dẫn ban đầu

Đầu tiên, các bạn cần tải về bản Linux phù hợp với bo mạch của mình, các bạn có thể tải bản trên Armbian, hoặc cũng có thể tải bản Linux của hãng Orange Pi, tất cả đều có thể cài được trên eMMC. Sau đó bạn cần 1 cái thẻ nhớ khoảng 8-16GB để cài, tạm gọi là thẻ mồi. Flash hệ điều hành đã tải về nói trên vào thẻ. Dùng Win32DiskImager hoặc Etcher đều được.

Tiếp đến, bạn cho thẻ vào bo mạch và boot như bình thường. Khi đã vào được hệ điều hành trên bo mạch, các bạn có thể SSH vào bo mạch qua putty hoặc MobaXterm; hoặc cũng có thể dùng ngay ứng dụng Terminal trên giao diện desktop. Đánh lệnh armbian-config nếu sử dụng Armbian, hoặc orangepi-config nếu dùng bản Linux của hãng. Chú ý: nếu bạn dùng account không phải root, thì hãy thêm sudo trước câu lệnh.

Hướng dẫn từng bước theo ảnh

Chọn tùy chọn số 1 là System
Chọn tiếp số 1 là Install to/update boot loader
Chọn Boot on eMMC – System on eMMC
Có 1 cảnh báo hiện ra, chọn Yes để ghi đè vào eMMC
Lựa chọn định dạng cho eMMC, tùy theo nhu cầu của bạn để lựa chọn
Đợi cho quá trình chạy hết
Sẽ có thông báo này hiện ra, chọn Power off

Sau đó bạn rút thẻ nhớ ra, rút điện ra cắm lại. Orange Pi sẽ khởi động trên eMMC mà không cần thẻ nhớ nữa

Một số điều lưu ý

Bạn có thể dùng 1 thẻ nhớ cài sẵn và cài cho nhiều bo mạch, tuy nhiên copy cùng 1 hệ điều hành từ bo mạch lên eMMC sẽ dẫn tới việc tất cả các bo mạch đều có chung 1 uuid. Nếu như các bo mạch này nằm chung trong 1 lớp mạng, dẫn đến việc cấp IP không được. Lúc đó bạn sẽ phải dùng lệnh genuuid của linux để tạo uuid khác cho bo mạch.

Dung lượng của bộ nhớ eMMC cài sẵn có thể không nhiều, đối với bản Orange Pi PC Plus hoặc Orange Pi 3 LTS thì chỉ có 8GB, trong khi bản Ubuntu đời cao với kernel 4 hoặc kernel 5 thường chiếm từ 3-4GB, do đó bạn cần cân nhắc cài bản Linux đời thấp hơn để giảm dung lượng hoặc build bản linux phù hợp

Các phiên bản Orange Pi mới hơn như Orange Pi 4 LTS có tới 16GB eMMC hay Orange Pi 5 có 32GB eMMC hoặc thậm chí Orange Pi 800  có tới 64GB eMMC flash, phù hợp hơn với việc đưa cả hệ điều hành và ứng dụng lên bộ nhớ eMMC

Thông thường, các phiên bản có eMMC đều được gắn trên các bo mạch có giá trị cao, do vậy nếu bạn cần một bo mạch với chi phí thấp, thì lựa chọn thẻ SD như cũ cũng là một lựa chọn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *