So sánh Orange Pi Zero và Orange Pi Zero 2

Trước tình hình giá bo mạch Orange Pi Zero vẫn tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn chip, kể từ việc đổi từ chip H2+ sang chip H3 cũng đã làm giá tăng lên đáng kể (xem thêm tại đây) . Nguyên nhân bản chất vẫn là nguyên liệu chip bị hạn chế do tình hình dịch bệnh Covid-19, dẫn tới các nhà sản xuất chip không muốn sản xuất các sp chip giá thành thấp nữa, mà tập trung nguyên liệu sản xuất các chip có giá thành cao hơn để tối đa hóa lợi nhuận.

Với giá thành của Zero lên cao như vậy, một lựa chọn khác cho các bạn chính là Zero2 với cấu hình cao hơn hẳn, nguồn cung đầy đủ và giá thì chỉ hơn Zero 1 chút. Ví dụ về cấu hình thì nếu như sản phẩm của bạn không cần sử dụng output là hình ảnh (headless) thì coi như điểm yếu cổng microHDMI của Zero2 đã được khắc phục. Còn ngoài ra, chip SoC của Zero2 là chip 64bits, là xu hướng chính của các ứng dụng mới hiện nay, thay vì chip 32bits của Zero. Ngoài ra, tùy chọn RAM 512MB/1GB cũng là một yếu có lợi nếu ứng dụng của các bạn có thể sử dụng nhiều RAM hơn sau này cho nhiều tác vụ hơn. Cấp nguồn typeC cũng là một điểm mạnh của Zero2 vì theo kinh nghiệm sử dụng, cổng microUSB rất chập chờn và dễ hỏng, trong khi cống typeC cứng cáp hơn và bền bỉ. Cuối cùng Wifi dual band và kèm theo Bluetooth 5.0 cũng là một cái mới của Zero2 khi bạn có thể sử dụng BLE cho các ứng dụng nhà thông minh hoặc giao tiếp các thiết bị ngoại vi cảm biến khác trong phạm vi 100m-200m.

So sánh cấu hình Zero và Zero2
So sánh cấu hình Zero và Zero2

Về kích thước, Zero2 chỉ nhỉnh hơn Zero2 1 chút, 7mm về bền ngang và 12mm về bề dài. Độ dày ko đổi do kích thước của cổng LAN đã là quy chuẩn

So sánh kích thước Zero và Zero2
So sánh kích thước Zero và Zero2

Cổng GPIO hàn sẵn cũng là một lợi thế nữa, khi mà Zero  chỉ hàn sẵn 13 chân mở rộng thì Zero2 hàn sẵn cả 13 chân mở rộng và 26 chân GPIO như dưới dây. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bo mở rộng extension cắm cổng 13pins thì Zero2 hoàn toàn tương thích ngược với bo mở rộng đó. Có nghĩa là có thể mở rộng thêm thêm cho Zero2 2 cổng USB 2.0, 1 cổng Lineout, 1 cổng IR và mic

Orange Pi Zero2 pinout
Orange Pi Zero2 pinout

Orange Pi Zero2 hiện đang có sẵn hàng tại cửa hàng của chúng tôi tại link sau. Các bạn có thể sử dụng mã ZERO2PROMO từ ngày 13/1 để được giảm thêm 10% so với giá niêm yết.

[Sản phẩm mới] Orange Pi Zero2 chip H616 RAM 512M/1GB HDMI cấp nguồn USB type C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: