Oracle Linux 9 đã có thể cài trên Orange Pi 5 Plus

Mới đây, trên bài viết của Simon Coter – Director, Oracle Linux and Virtualization Product Management, công ty Oracle có nói về việc sử dụng một bản build custom Oracle Linux 9  cho Orange Pi 5 Plus. Ban đầu là anh ấy mong muốn sử dụng Oracle Cloud Native, nhưng không được, vì vậy anh ấy đã quyết định build 1 bản custom Oracle Linux 9 cho Orange Pi 5 Plus, dựa trên một bản lõi linux được custom riêng cho chip RK3588.

Bản  Oracle Linux 9 image for Orange Pi 5 plus (Rockhip 3588) có thể tải về công khai ở đây. Nó ở định dạng .qcow2 là định dạng ổ đĩa ảo trên máy chủ linux. Do vậy nếu muốn cài đặt bạn này, bạn cần thực thi chủ yếu trên máy tính dùng Linux như Ubuntu, còn máy Windows có thể dùng máy ảo Linux Subsystem nhưng tôi không chắc về kết quả.

Giới thiệu về Oracle Linux 9

Oracle Linux, như tên gọi cho thấy, là một bản phân phối Linux do Oracle tạo ra. Nó dựa trên Red Hat Enterprise Linux, hay RHEL, và nhằm mục đích tương thích hoàn toàn với bản phân phối đó. Oracle thậm chí còn có các script cho phép bạn chuyển đổi từ RHEL hoặc CentOS sang Oracle Linux.

Oracle Linux được thiết kế để đảm bảo độ tin cậy bằng cách sử dụng công nghệ mua lại từ Sun Microsystems như DTrace. DTrace là một công cụ cho phép bạn kiểm tra hành vi của kernel và chương trình. Nó cực kỳ hữu ích cho các nhà phát triển làm việc trên phần mềm hệ thống cũng như quản trị viên hệ thống.

Cũng có thể cập nhật kernel trực tiếp mà không cần phải khởi động lại, điều này rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn thời gian ngừng hoạt động càng ít càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần có hợp đồng với Oracle để có quyền truy cập vào tính năng này.

Oracle Linux là một bản phân phối Linux cấp doanh nghiệp được cung cấp hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ bởi một trong những công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới. Vì tất cả những lý do được đề cập ở trên, nó đã thu hút các khách hàng doanh nghiệp nổi tiếng như United Airlines và công ty bảo hiểm Progressive. Oracle cũng sử dụng nó trong nội bộ để triển khai công cụ đám mây của riêng mình.

Oracle Linux cũng sử dụng hệ thống file XFS, giống như các bản phân phối dựa trên RHEL khác. Nó cũng sử dụng trình quản lý gói DNF. Bất kỳ ai quen thuộc với RHEL, Fedora hoặc CentOS đều sẽ không thấy xa lạ với Oracle Linux.

Cài đặt Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 Plus

Đầu tiên, bạn cần 1 máy tính cài sẵn Linux, cũng không cần thiết phải có một máy tính X86, bạn có thể dùng luôn 1 bản Ubuntu 22.04 cài trên Orange Pi 5B để triển khai việc này. Tôi cũng dùng như vậy.

Tiếp theo, bạn cần 1 thẻ nhớ hoặc ổ SSD có dung lượng tối thiểu 256GB, trên blog Oracle thì Simon nói là tối thiểu 128GB, nhưng thực tế tôi thử thẻ nhớ 128GB không thành công và không thể giải nén ra được, do vậy tôi đã đổi sang SSD 512GB cho an tâm.

Và đương nhiên một chiếc Orange Pi 5 Plus bản 16GB cho khỏe, cùng với các phụ kiện của nó như vỏ thép tản nhiệt cho Orange Pi 5 Plus, quạt và nguồn 5v 4A type C

Bước 1: Tải về file cài trên đường link bên trên ol9.3-rockchip-custom.qcow2
wget http://www.coter.net/orangepi/ol9.3-rockchip-custom.qcow2

Bước 2: Format lại ổ cứng, thẻ nhớ của bạn
kiểm tra bằng lệnh lsblk, nếu đã có ổ, format lại ổ bằng lệnh sudo fdisk /dev/nvme0n1, xóa hết các paritiions, sau đó lưu lại

Bước 3: convert sang định dạng raw và ghi vào ổ cứng, ở đây chúng ta dùng lệnh qemu-img, trong 1 số bản cài có thể không có sẵn ứng dụng này, hãy cài bằng lệnh sudo apt-get install qemu-utils
sudo qemu-img convert ol9.3-rockchip-custom.qcow2 -O raw /dev/nvme0n1

Sau bước này thành công, bạn có thể lấy thẻ nhớ / ổ ssd từ Orange Pi 5B, sang gắn lại vào Orange Pi 5 Plus. Nếu dùng thẻ nhớ, bạn sẽ không cần phải ghi đè lại SPI. Còn với ổ SSD, với các phiên bản Orange Pi 5 Plus cũ, bạn có thể sẽ cần cài 1 bản Ubuntu của hãng và ghi đè bootloader vào SPI, bản Orange Pi 5 Plus mới (1.2) thì không cần thiết.

Sau khi cài xong, cắm nguồn, màn hình bàn phím chuột, đăng nhập account mặc định là root/oracle và bắt đầu tận hưởng bản Oracle Linux 9 trên Orange Pi 5 PLus thôi

oracle linux 9 on orange pi 5 plus
oracle linux 9 on orange pi 5 plus

Chúc các bạn thành công!

P/S: Để cài neofetch như hình trên bạn cần EPEL Repo trước

dnf install epel-release -y
dnf install neofetch -y

P/SS: Vì đây là 1 bản phân phối trên RHEL, nên bạn có thể cài aaPanel như là một Webserver management software, các bạn xem lại bài viết này để biết về aaPanel. Hướng dẫn cài đặt Server Management aaPanel cho Orange Pi 3 LTS hoặc Orange Pi 4 LTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *