Kết nối thiết bị đào CryptoCurrency với Orange Pi

Xin chào các bạn, lâu quá mới có thời gian viết tiếp.

Sau khi đã nghiên cứu việc đào CryptoCurrency với Orange Pi xong, tôi có nghiên cứu một chút về các thiết bị đào ASIC (muốn biết đào ASIC là như thế nào các bạn có thể xem tại đây Tiền mã hóa CryptoCurrency (P3) – Đào tiền mã hóa như thế nào?) Hóa ra một trong những ứng dụng của các máy tính nhúng chính là máy chủ cho các thiết bị đào ASIC thông qua nó nhân job, đào, và trả lại kết quả.

Có thể hiểu đơn giản thế này. Các máy đào chip ASIC là các bảng mạch gắn các chip ASIC làm nhiệm vụ thực hiện các hàm hash để đào CryptoCurrency (hàm hash là gì xem tại đây Tiền mã hóa CryptoCurrency (P2) – Đào tiền mã hóa là như thế nào? ) tuy nhiên bản thân các bảng mạch lại không có chức năng kết nối internet cũng như làm thông dịch viên với deamon của đồng tiền mã hóa để nhận job và trả kết quả. Nếu như kết nối các máy đào chip với một máy tính thì sẽ rất tốn điện, trong khi mục tiêu của máy đào là tốn càng ít điện càng tốt. Chính vì thế dùng các máy tính nhúng là hiệu quả nhất. Trước kia các máy đào Bitcoin như Antminer dùng Raspberry Pi rất hiệu quả. Vì Orange Pi là của Trung Quốc nên nhà sản xuất ra thiết bị Trung Quốc tận dụng luôn Orange Pi làm máy tính nhúng trung gian kết nối với các bảng mạch ASIC, như .

Baikal Miner dùng Orange Pi One làm máy tính nhúng
Baikal Miner dùng Orange Pi One làm máy tính nhúng

Tất nhiên máy tính nhúng chỉ cài Hệ điều hành thôi chưa đủ, còn cần các phần mềm để chạy nó. Các phần mềm này hoạt động như phần mềm điều khiển thiết bị và ứng dụng đào như (như CPUminer/CGminer/BFGminer) và bảng điều khiển giao diện đồ họa để theo dõi máy đào ASIC. Có một số phần mềm mã nguồn mở nổi tiếng để làm công việc này, đó là Scripta (Baikal dùng phần mềm này) Minera (khá nổi tiếng và còn hoạt động, chạy cho AntMiner) và Hashra Controla (đã dừng hỗ trợ)

Giao diện quản trị của Scripta
Giao diện quản trị của Scripta

Một thời gian tôi có nghiên cứu chạy thử Gridseed. Gridseed là chip chuyên chạy mã hóa Scrypt, có các phiên bản Gridseed USB (chứa 1 chip), Gridseed Miner (hình trụ, bằng đúng cái quạt chip có 8 chips) và Gridseed Blades (2 tấm bảng mạch mỗi bảng mạch chứa 40 chips). Để quản trị đống Gridseed này tôi đã nghiên cứu và cài thành công Orang Pi Zero + Extension để quản lý Gridseed với Minera.

Tôi dùng Armbian phiên bản Debian Jessie (muốn biết cách cài Debian vào Orange PI Zero xem tại đây). Minera có hướng dẫn rất chi tiết cài ở link sau https://github.com/michelem09/minera/wiki/Getting-started

Tuy nhiên Debian Jessie nếu cài tự động apt-get install php-cgi sẽ cài PHP7 mà PHP7 ko tương thích với Minera. Do vậy, phải bổ sung thêm repo php cài PHP5
sudo add-apt-repository ppa:ondrej/php
sudo add-apt-repository ppa:ondrej/php5-compat

sau đó cài chi tiết
sudo apt-get install lighttpd php5-cgi
sudo lighty-enable-mod fastcgi
sudo lighty-enable-mod fastcgi-php
sudo service lighttpd force-reload

sau khi cài lighttpd và php5-cgi xong cài tiếp Minera
sudo git clone https://github.com/michelem09/minera
cd minera
sudo ./install_minera.sh

Sau khi cài xong, truy cập Minera và dùng mật khẩu mặc định như sau
Default URL: http:///minera/
Default password: minera

Sau khi cài xong Minera, có thể bạn sẽ phải build lại các bản CPUminer/CGminer/BFGminer mới để đào các coin mới ra; hoặc build 1 bản Miner khác để Minera quản lý. Cái này bạn tham khảo lại các cách build phần mềm miner tôi đã hướng dẫn.

Giao diện Minera sau khi đã cài và chạy

Giao diện Minera
Giao diện Minera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: