Hướng dẫn cài Armbian cho Orange PI Zero

Chào các bạn,

Các bạn đã sở hữu một chiếc máy tính nhúng giá rẻ nhất trên thế giới, Orange PI Zero với giá chưa đến 300 nghìn cho bản RAM 256MB. Thậm chí các phụ kiện bạn phải mua thêm cũng giá gần tương đương với nó. Bạn đang cầm trong tay một máy tính nhúng có bộ vi xử lý H2 Quad-core Cortex-A7, RAM DDRAM3, GPU Mali400MP2 GPU @600MHz, các cổng kết nối bao gồm có LAN 100M, Wifi built-in với ăng ten. Giờ bạn cần khởi động nó lên như một chiếc máy tính. Bạn cần các phụ kiện thêm sau để chiếc máy tính này hoạt động.

  1. Nguồn: Orange Pi Zero dùng nguồn chung với cổng micro-USB OTG thế nên bạn cần một dây xạc micro USB loại tốt, một nguồn 5V – 2A trở lên. Tốt nhất hãy lấy bộ xạc của các điện thoại di động đời mới để tận dụng. Tốt nhất hãy dùng với nguồn 2.4A hoặc 3A
  2. Thẻ nhớ micro-SD: Đây sẽ là đĩa cứng của máy tính luôn, vì vậy bạn hãy chọn những chiếc thẻ tốt, tốc độ đọc ghi nhanh, vì thẻ giá rẻ nên bạn có thể mua các thẻ 16G class 10 tại đây để đảm bảo. Dung lượng tối thiểu bạn cần là 8GB, chúng tôi khuyen dùng 16GB.
  3. (Phụ) Vì độc một chiếc bo mạch nhìn sẽ khá thiếu thẩm mĩ, do vậy tôi cũng khuyên các bạn nên mua 1 cái vỏ cho Orange Pi Zero với giá 60.000đ tại đây để có được chiếc máy tính thẩm mĩ hơn (http://orangepi.vn/san-pham/vo-orange-pi-zero)

Để bắt đầu, hãy vào Amrbian tải hệ điều hành Ubuntu hoặc Debian cho Orange Pi Zero. Liên kết này  https://www.armbian.com/orange-pi-zero/. Vì Orange Pi Zero ko có bản desktop nên bạn có thể tùy chọn tải về Ubuntu Xenial hoặc Debian Jessie

Sau khi tải về, dùng phần mềm giải nén ra và bạn có 1 thư mục, trong đó có 1 file dạng đuôi .img như sau, đây chính là file hình ảnh của hệ điều hành

Armbian_5.25_Orangepizero_Debian_jessie_default_3.4.113.img

Tiếp đến, hãy tải phần mềm ghi file hình ảnh đĩa vào thẻ nhớ, Armbian khuyến cáo dùng Etcher – https://etcher.io . Etcher dùng khá tốt, Open Source lại có đủ 3 phiên bản cho Win, Mac và Linux. Bạn tải về và tiến hành bước tiếp sau.

Cắm thẻ nhớ micro-SD vào máy tính, bật Etcher lên, bạn sẽ thấy giao diện như thế này.

Quá dễ đúng không bạn? Chọn file hình ảnh hệ điều hành (là file đuôi img bạn có); sau đó chọn ổ đĩa (thông thường nếu là thẻ nhớ Etcher sẽ tự chọn, nếu ko chắc hãy chọn bằng tay ổ đĩa của bạn) ; cuối cùng là bấm Flash …. đợi cho đến khi Etcher báo Complete, thể là bạn đã xong.

Rút thẻ nhớ micro-SD ra và cắm vào Orange Pi Zero, cắm nguồn, cắm dây mạng và đợi Orange Pi khởi động. Vào trong router, tìm kiếm các IP đã cấp, và tìm xem có IP nào đã cấp cho một thiết bị có tên là orangepizero, ghi nhớ IP đó và chuẩn bị SSH vào Orange Pi Zero.

Nếu bạn dùng Windows, hãy tải về Putty để dùng SSH hoặc MobaXterm, đây đều là các phần mềm miễn phí cho các bạn. Điền IP, user “root” và kết nối đến IP của Orange Pi Zero đã biết. Nếu không có vấn đề gì, thì bạn sẽ được yêu cầu điền mật khẩu để tiếp tục, hãy điền “1234” để truy cập vào Orange Pi Zero (bạn có thể sẽ phải chờ từ 5-10p để Orange Pi boot, hãy kiên nhẫn) Ngay sau đó bạn sẽ được yêu cầu đổi mật khẩu root cho an toàn.


Sau đó nữa hẹ thống sẽ yêu cầu bạn tạo một tài khoản khác root để đăng nhập, hãy làm theo hướng dẫn và cuối cùng đánh lệnh reboot để khởi động lại.


Để kích hoạt wifi, đánh lệnh

nmtui-connect

để hiện lên giao diện kết nối wifi, dùng phím Tab để chọn wifi cần kết nối, đánh mật khẩu, sau đó Tab ra Activate rồi Quit. Giờ bạn có thể rút dây mạng ra và để cho Orange Pi kết nối wifi bất cứ đâu bạn muốn.


Như vậy là bạn đã cài xong 1 máy tính nhúng Orange Pi Zero với HDH Ubuntu/Debian.

Hãy tham khảo thêm các câu lệnh của Ubuntu/Debian để tiếp tục xử lý với chiếc máy tính nhúng này.

6 thoughts on “Hướng dẫn cài Armbian cho Orange PI Zero

  1. Pingback: Hướng dẫn đào CryptoCurrency với Orange Pi - OrangePI.me

  2. Pingback: Cài đặt ổ cứng ngoài cho Orange Pi Plus 2 và Transmission tải phim qua torrent - OrangePI.me

  3. Pingback: Biến Orange PI Zero thành Google Assisant - OrangePI.me

  4. Pingback: Cài đặt OrangePIZero 2019 và cài Pi Hole - OrangePI.vn

  5. Pingback: Cài đặt OrangePIZero 2019 và cài Pi Hole - Orange Pi Viet Nam

  6. Pingback: Kết nối thiết bị đào CryptoCurrency với Orange Pi - Orange Pi Viet Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: