Cài đặt OrangePIZero 2019 và cài Pi Hole

Pi hole Admin

Đã hơn 1 năm kể từ ngày đầu hướng dẫn Cài đặt Armbian trên Orange Pi Zero, đến giờ phiên bản Armabian cũng có thay đổi nhiều, hơn nữa armbian-config cũng đã bổ sung thêm rất nhiều. Lõi kernel nếu các bạn nhớ lần trước là 3.4.113 thì giờ đã lên tận phiên bản 4.19.38

Còn về quá trình cài thì cũng không có gì thay đổi, bạn có thể xem lại bản hướng dẫn cũ hoặc xem Video bên dưới để biết thêm chi tiết. Phần mềm format thẻ nhớ tôi dùng là SD Card Formatter, phần mềm ghi img vào thẻ là Win32DiskImager.

Trong armbian-config có một phần mèm rất hay, đó là Pi-hole. Pi-hole là ứng dụng chặn quảng cáo internet hoạt động như một máy chủ DNS thiết kế để sử dụng trong mạng nội bộ . Pi-hole sử dụng trên các thiết bị nhúng có kết nối mạng, trong đó có cả Orange Pi ,mà sử dụng với Orange Pi Zero là kinh tế nhất và hiệu quả nhất vì Zero có cả cổng LAN và cổng Wifi, cấu hình nhỏ nhẹ tiết kiệm điện, chi phí thấp.

Trang chủ: https://pi-hole.net/
Tài liệu: https://docs.pi-hole.net/
Diễn đàn: https://discourse.pi-hole.net/

Pi-hole có khả năng chặn quảng cáo trang web trên máy tính, TV thông minh, điện thoại, máy tính bảng bằng 1 cách đơn giản là thay đổi DNS server máy của bạn bằng IP của thiết bị nhúng.

Pi-hole có giao diện quản trị cực kì chi tiết với thống kê các truy cập, các request bị block và các thông tin khác của hệ thống

Pi hole Admin
Pi hole Admin

Pi-hole cho phép bạn theo dõi các máy tính đang dùng, thậm chí có thể thêm cả DNS vào các router đang phát wifi để mặc định chặn các quảng cáo cho các thiết bị kết nối vào wifi router đó

Một số tính năng và lợi ích khi sử dụng Pi-hole:

  • Phần mềm Pi-hole là Miễn phí hoàn toàn! Tất cả thứ bạn cần là 1 thiết bị có thể chạy Pi-Hole, 1 con Orange Pi Zero với giá chỉ 360k.
  • Không cần cài đặt phần mềm, plugin chặn quảng cáo trên từng thiết bị. Có khả năng chặn quảng cáo cho tất cả các thiết bị trong mạng, bao gồm cả những thiết bị không cho phép bạn có nhiều lựa chọn cài đặt phần mềm như Smart TV hay những thứ khó chặn như quảng cáo trong app game.
  • Giảm băng thông tiêu tốn, tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống mạng. Do chặn từ DNS nên Pi-hole cho phép chặn quảng cáo trước cả khi nội dung quảng cáo đó được tải về.
  • Không chỉ quảng cáo, rất nhiều tên miền thu thập dữ liệu người dùng, các tên miền liên quan đến các phần mềm cài đặt trộm vào máy bạn để đào tiền ảo cũng bị pi-hole chặn.
  • Mặc định chặn hơn 100.000 tên miền liên quan đến quảng cáo, bạn có thể tùy chọn thêm hoặc bớt.
  • Giao diện quản lý cực kỳ thân thiện.

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm bớt các tên miền cần chặn để cho mạng nội bộ của mình trong sạch hơn

Video hướng dẫn

3 thoughts on “Cài đặt OrangePIZero 2019 và cài Pi Hole

  1. Pingback: Hướng dẫn cài Skyminer tham gia vào node Skywire - OrangePI.vn

  2. Pingback: Hướng dẫn cài Skyminer tham gia vào node Skywire - thanh_tan weBlog

  3. Pingback: Kết nối cảm biến nhiệt độ độ ẩm DHT với Orange Pi Zero và hiển thị qua LCD - Orange Pi Viet Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: