Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, các sản phẩm Orange Pi sắp tới

Hãng Orange Pi vừa tổ chức thành công Hội nghị các nhà phát triển Orange Pi 2024, tại Thẩm Quyến vừa qua. Orange Pi Việt Nam cũng được mời tham gia với tư cách đối tác nhưng phút cuối chúng tôi không tham gia được vì lí do riêng.

Tại Hội nghị này, các nhà phát triển cùng các đối tác đã thông báo và công bố các sản phẩm mới dựa trên bo mạch Orange Pi, trong đó có 2 sản phẩm đặc trưng nhất cho người dùng đó là Đồng Hồ Sức Khỏe Orange Pi Health Watch D Pro và máy chơi game cầm tay Orange Pi Neo

Orange Pi Watch D Pro được giới thiệu như là đồng hồ đeo tay sức khỏe có thể đo được đường huyết bằng phương thức không xâm lấn, đo huyết áp liên tục và kiểm tra sức khỏe tổng thể chỉ bằng một nút nhấn. Theo giới thiệu Orange Pi Watch D Pro sẽ dùng một dòng ánh sáng xanh để đo lượng glucose trong máu, mặc dù cách đo này chưa được công bố về hiệu quả nhưng có vẻ nó sẽ mang tới một cuộc cách mạng mới trong Đồng Hồ Sức Khỏe.

Còn Orange Pi Neo thì được giới thiệu như một sản phẩm máy chơi game cầm tay trang bị bộ vi xử lý AMD Ryzen 7 7840U, 32GB RAM LPDDR4 và màn hình 7inch. Orange Pi Neo sử dụng hệ điều hành mang tên Manjaro Gaming Edition, và được CEO của Manjaro, Mueller Philip, giới thiệu trực tiếp trong Hội nghị. Thông tin về sản phẩm này bạn có thể xem tại Website của Manjaro sau: https://neo.manjaro.org

Micha Fellechner của DietPi cũng có mặt tại hội nghị và giới thiệu về sự hỗ trợ của DietPi dành cho các sản phẩm của Orange Pi như Orange Pi Zero 3, Orange Pi 3B, Orange Pi 5 Plus, and Orange Pi 5 Plus. Cùng với DietPi, còn có các đại diện của các hãng sản xuất chip như Allwinner, RISC-V … cũng tham gia hội nghị để bày tỏ sự hỗ trợ mạnh mẽ sắp tới cho các sản phẩm Orange Pi, ví dụ như sắp tới sẽ có sản phẩm Orange Pi A/T527 sử dụng chip Allwinner T527 có 4 lõi ARM Cortex-A55, cùng với 1 lõi RISC-V E906. Bạn muốn tìm hiểu RISC-V là gì, hãy đọc thêm bài này So sánh giữa RISC và CISC

Còn về các sản phẩm sắp trong thời gian sắp tới, ngoài Orange Pi 5 Pro mà chúng tôi đã giới thiệu ở đây (Orange Pi 5 Pro – em út nhỏ bé mạnh mẽ trong gia đình Orange Pi 5) thì còn có thêm Orange Pi 5 Max, gần giống hệt như Orange Pi 5 Pro nhưng sẽ sử dụng chip RK3588 (không có S) và như thế sẽ cho phép sử dụng 1 cổng M2 PCIe 3.0 tốc độ cao hơn rất nhiều so với cổng M2 PCIe 2.1 của chip RK3588S. Điều đó có nghĩa là Orange Pi 5 Max sẽ có kích thước nhỏ như Orange Pi 5 Pro, tuy nhiên lại mang trong mình sức mạnh của Orange Pi 5 Plus.

Ngoài ra, chúng ta sẽ có thêm Orange Pi 4A với khe cắm eMMC linh động có thể thay thế nâng cấp, mà ko phải loại hàn sẵn, và cổng M.2 cho ổ cứng NVME. Mặc dù ở trong dòng Orange Pi 4 Series nhưng Orange Pi 4A không liên quan gì hết đến người tiền nhiệm Orange Pi 4 LTS – sử dụng chip RK3399, thì Orange Pi 4A sử dụng chip A527.

Thêm nữa, trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của AI trong năm nay, mạch Orange Pi AIPro SBC dựa trên chip Huawei Ascend AI SoC tốc độ 20 TOPS sẽ là một sản phẩm đáng được mong chờ. Tuy nhiên, sản phẩm này mới chỉ được giới thiệu trên trang chủ tiếng Trung của Orange Pi (link) mà chưa được giới thiệu sang trang chủ quốc tế. Do vậy sản phẩm này có khả năng sẽ không được bán rộng rãi cho người dùng phổ thông mà sẽ chỉ được cung cấp cho các dự án phù hợp.

Cuối cùng, máy tính nhúng Orange Pi chạy hoàn toàn chip RISC-V đã xuất hiện, đó là Orange Pi RV với chip  StarFive JH7110 SoC, trang bị 8GB LPDDR4 RAM, 4 cổng USB 3.0 và có kích thước chỉ 89 x 56 mm. Mô hình máy tính nhúng RISC-V sẽ là xu hướng mới trong tương lai thay thế các chip SoC sử dụng cấu trúc ARM.

Chủ đề năm nay của hội nghị các nhà phát triển Orange Pi là “AI Enabled, All Things Renew”, điều đó hứa hẹn một tương lai mới cho máy tính nhúng, khi mà kỷ nguyên AI và các dòng máy tính sử dụng cấu trúc RISC-V ngày càng phát triển

Mục nhập này đã được đăng trong Dự án. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *