KASM Workspace trên Orange Pi 5 / 5 Plus

Nếu bạn đã cài được 1 home server bằng CasaOS trên Orange Pi 5 theo hướng dẫn này Cài đặt CasaOS trên NVME của Orange Pi 5 rồi thì bạn chắc chắn sẽ quan tâm đến bài viết này. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cài hẳn 1 Workplace trên Orange Pi 5 / 5 Plus, nơi bạn có thể remote và làm việc từ xa tại bất cứ đâu mà không cần phải đến văn phòng. Thật là kỳ diệu!

Kasm Workspaces là một nền tảng ảo hóa môi trường làm việc dựa trên web, được thiết kế để cung cấp sự linh hoạt và bảo mật cho người dùng. Nó cho phép truy cập vào các máy tính ảo chạy trên đám mây hoặc máy chủ từ xa thông qua trình duyệt web mà không cần cài đặt ứng dụng hoặc phụ thuộc vào phần cứng cụ thể.

1. Giới thiệu Kasm Workspaces

Các điểm nổi bật của Kasm Workspaces bao gồm:

  1. Truy cập từ xa: Kasm Workspaces cho phép người dùng truy cập và sử dụng các ứng dụng và tài nguyên từ xa thông qua mạng Internet. Điều này giúp người dùng làm việc từ bất kỳ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
  2. Bảo mật cao: Kasm Workspaces thiết lập các lớp bảo mật mạnh mẽ để đảm bảo rằng dữ liệu và ứng dụng của người dùng được bảo vệ tốt nhất. Nó sử dụng mã hóa và cơ chế xác thực mạnh mẽ để đảm bảo tính riêng tư.
  3. Quản lý dễ dàng: Quản trị viên có khả năng quản lý và cấu hình các môi trường làm việc một cách dễ dàng. Họ có thể tạo và quản lý các hình ảnh máy tính ảo, quản lý quyền truy cập và theo dõi tài nguyên.
  4. Tích hợp ứng dụng: Kasm Workspaces có khả năng tích hợp với nhiều ứng dụng phổ biến, cho phép người dùng làm việc với các ứng dụng quen thuộc mà họ cần trong môi trường làm việc ảo.
  5. Tối ưu hóa hiệu suất: Nền tảng này được tối ưu hóa để đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các ứng dụng và tài nguyên đòi hỏi cao.

Kasm Workspaces thích hợp cho các doanh nghiệp muốn cung cấp cho nhân viên khả năng làm việc từ xa một cách an toàn và hiệu quả. Nó cũng có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục và các ngành công nghiệp khác đang chuyển đổi sang mô hình làm việc trực tuyến

Điều kỳ diệu hơn là toàn bộ đoạn giới thiệu này được viết bằng ChatGPT 🙂 Còn đối với tôi, đơn giản Kasm Workspaces là miễn phí cho người dùng cá nhân.

2. Chuẩn bị cài đặt

Giờ thì bạn muốn cài KASM Workspace chưa? Chúng ta bắt đầu. KASM Workspace có thể cài đặt trên các bản phân phối của Linux bao gồm từ Ubuntu dến Debian, CentOS hay Oracle Linux v.v. và nó hoạt động tốt trên cả 2 nền tảng amd64 và arm64.

Cấu hình yêu cầu tối thiểu của KASM Workspace là CPU 2 core, RAM 4GB và SSD 50GB. Tuy nhiên để cho mạnh mẽ, tôi dùng Orange Pi 5 Plus với chip lõi 8 core, RAM 16GB và 1 ổ cứng SSD NVMe 256GB.

Docker cũng được yêu cầu cài đặt sẵn trên hệ điều hành, tôi sử dụng bản build Ubuntu giao diện desktop xfce của hãng, có sẵn Docker (Armbian_23.8.2_Orangepi5-plus_jammy_legacy_5.10.160_xfce_desktop.img) các bạn có thể sử dụng các bản khác, có desktop hoặc không, tùy theo nhu cầu.

Một combo hoàn chỉnh để cài đặt KASM Workspace bạn có thể tham khảo là combo này:

Combo Orange Pi 5 Plus kèm ổ NVMe 256GB, nguồn, vỏ mica, wifi 7260

Swap size cũng cần yêu cầu mở rộng lên 8GB, tuy nhiên bạn có thể yêu cầu bản cài tự mở rộng swap size bằng cách thêm tùy chọn --swap-size 8192 vào sau câu lệnh cài đặt. Tôi sẽ không hướng dẫn lại cài đặt HDH cho Orange Pi 5 Plus hoặc cách cài vào NVMe nữa, các bạn có thể tham khảo các bài viết trước.

3. Bắt đầu cài đặt

Cũng như CasaOS, KASM Workspace có thể cài online rất dễ bằng cách chạy nhóm câu lệnh sau, và chờ đợi.

cd /tmp
curl -O https://kasm-static-content.s3.amazonaws.com/kasm_release_1.14.0.3a7abb.tar.gz
tar -xf kasm_release_1.14.0.3a7abb.tar.gz
sudo bash kasm_release/install.sh --swap-size 8192

Tuy nhiên bạn cũng có thể tải từng gói về và cài đặt bằng nhóm câu lệnh sau (arm64)
cd /tmp
curl -O https://kasm-static-content.s3.amazonaws.com/kasm_release_1.14.0.3a7abb.tar.gz
curl -O https://kasm-static-content.s3.amazonaws.com/kasm_release_service_images_arm64_1.14.0.3a7abb.tar.gz
curl -O https://kasm-static-content.s3.amazonaws.com/kasm_release_workspace_images_arm64_1.14.0.3a7abb.tar.gz
tar -xf kasm_release_1.14.0.3a7abb.tar.gz
sudo bash kasm_release/install.sh --offline-workspaces /tmp/kasm_release_workspace_images_arm64_1.14.0.3a7abb.tar.gz --offline-service /tmp/kasm_release_service_images_arm64_1.14.0.3a7abb.tar.gz

Bạn tham khảo tại link sau cách cài đặt (bằng tiếng Anh) https://www.kasmweb.com/docs/latest/install/single_server_install.html

Sau khi chạy hết quá trình cài đặt, bạn sẽ được cung cấp username, password và các keys, hãy lưu lại sau này sẽ dùng. Hãy truy cập bằng trình duyệt địa chỉ https://IP_CỦA_ORANGE_PI.

Chúng ta sẽ có cửa sổ đăng nhập, sử dụng User admin@kasm.local với password bên trên, và tada chúng ta có giao diện quản trị KASM Workplace … bằng tiếng Viêt luôn

Sử dụng KASM Workspace

Khi cài mặc định, trên KASM Workspace sẽ không có bản ghi (Registry) nào. Do đó bạn cần phải vào mục Không gian làm việc, và tải các bản ghi Workplace về cho User dùng, đương nhiên bằng tài khoản Admin đã đăng nhập bên trên.

Trong store của KASM Workspace sẽ có rất nhiều các Không gian làm việc (Workplace) từ trình duyệt như Firefox hay Chrome, hay các bản phân phối hệ điều hành Linux như Fedora, Alpin, AlmaLinux, Debian, OpenSUSE v.v. hay các ứng dụng Docker, Audacity, Pinta, Gimp, …. hay đến cả Tor-browser cũng có hoặc phần mềm torrent. Thậm chí cả Games trên Linux như Doom server, Minetest server (phiên bản khác của Minecraft) SuperTuxKart .v.v

Trong store của KASM Workspace như bạn thấy bên hình dưới, sẽ có 1 số Workplace ko sáng, đó là các Workspace không tương thích với ARM64 do đó bạn sẽ không cài được.

Hãy cài những workplace mà bạn muốn sử dụng từ xa, hoặc cho user của bạn sử dụng. Sau đó chuyển qua tab Không gian làm việc (cạnh tab Quản trị) đợi đến khi các bản cài được cài xong và chạy. Tôi đã thử nghiệm chạy DOOM, RockyLinux 9 mà không vấn đề gì. Tuy nhiên chưa thử đến giới hạn của Orange Pi 5 Plus sẽ tạo được bao nhiêu workplace cho bao nhiêu người dùng đồng thời

RockyLinux 9 chạy mượt mà trên trình duyệt

Visual Studio treen KASM

KASM Workspace  trên Orange Pi 5 Plus chưa thể thay thế các máy chủ to lớn công kềnh chạy ảo hóa cho rất nhiều user làm việc từ xa được. nhưng nếu như bạn làm freelancer và muôn có một không gian làm việc tại bất cứ đâu chỉ với 1 chiếc Orange Pi đặt tại nhà thì đây là lựa chọn hoàn hảo.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *