Hướng dẫn tải các bản OpenWRT cho Orange Pi R1 Plus LTS

Như các bạn đã biết, phiên bản Orange Pi R1 Plus LTS ra đời thay thế cho Orange Pi R1 Plus (ngừng sản xuất) vì lí do thiếu chip. Đồng thời đưa Orange Pi R1 Plus LTS vào dòng sản phẩm LTS (Long-term support) có nghĩa là R1 Plus sẽ được hãng support và hỗ trợ phát triển lâu dài hơn hơn. Sự khác nhau căn bản nhất về bên ngoài của 2 sản phẩm là hãng đã đổi cổng nguồn USB type C từ bên hông sang phía trước mặt (cùng với các cổng mạng) và đưa cổng USB vào vị trí hông.

Thay đổi này dẫn tới tất cả các vỏ nhựa và vỏ mica trước đây của Orange Pi R1 Plus đều không thể dùng được cho Orange Pi R1 Plus LTS. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, thay đổi bên trong với từ chip mạng tích hợp (Integrated Ethernet) Realtek RTL8111F trở thành  chip MotorComm YT8531C đã khiến cho tất cả các bản OpenWRT hoặc Debian/Ubuntu trước đây của Orange Pi R1 Plus khi chuyển qua Orange Pi R1 Plus LTS đều mất đi cổng mạng WAN. Chính vì vậy, tôi xin giới thiệu với các bạn các bản OpenWRT tốt nhất hiện nay của Orange Pi R1 Plus LTS để các bạn sử dụng, thay thế cho các bản Orange Pi R1 Plus cũ.

Về Debian/Ubuntu, hãng có 3 bản distro dưới dây dùng tạm được:

Hãng cũng có bản build sẵn OpenWRT cho Orange Pi R1 Plus LTS build sẵn tại link sau:

Ngoài ra, hãng review công nghệ Van Tech Corner có 2 bản build minimal OpenWRT cho Orange Pi R1 Plus và Orange Pi R1 Plus LTS khá ổn định tại lnk sau: https://vantc.net/orange-pi-r1-plus-lts-openwrt-firmware-english-minimal-packages.html. Tôi đã mirror 2 bản này tại link sau:

Trên trang chủ OpenWRT cũng đã có support cho Orange Pi R1 Plus và Orange Pi R1 Plus LTS: https://openwrt.org/toh/xunlong/orange_pi_r1_plus. Tuy nhiên các phiên bản trên này tại thời điểm bài viết đều ở dạng beta chưa ổn định.

Ngoài ra, có 1 phiên bản forked OpenWRT chạy khá tốt do 1 bạn bên Indonesia tạo ra mang tên HelmWRT, bản này tích hợp đủ thứ, rất nhiều món, các bạn có thể xem thêm tại link blog của bạn ấy tại đây https://helmiau.com/blog. Tuy nhiên việc tải xuống các phiên bản OpenWRT cũng khá phức tạp nên tôi đã tải xuống 2 bản 18.06 và 21.02 đây sẵn cho các bạn:

Cuối cùng, có 1 project khác về cũng là forked trên mã nguồn của OpenWRT, đó là ImmortalWrt do các bạn TQ triển khai. Do vậy, nếu khi cài vào có mặc định chữ TQ thì bạn có thể dùng Google Translate hoặc công cụ dịch sẵn trên trình duyệt để chuyển sang ngôn ngữ bạn dùng được. Các bạn này không có trang chủ mà chỉ có trang github tại địa chỉ sau: https://github.com/immortalwrt/immortalwrt. Mặc dù đây là github để các bạn tự build nhưng cũng có thể vào đây để tải về các bản build sẵn

Tất cả các phiên bản OpenWRT trên, các bạn chỉ cần tải file xuống, giải nén (nếu có) ra được định dạng file .img . Sau đó dùng Win32DiskImager hoặc Ether hoặc Rufus flash vào thẻ nhớ, sau đó cắm vào bo mạch và cắm nguồn và chạy.

Nên lựa chọn bản định dạng ext4 để dễ thêm bớt hoặc vận hành sau này, bản rootfs hoặc squashfs chỉ có hệ thống root và bạn cần phải mở rộng filesystem sau đó để sử dụng. Nếu bạn không có ý định cài thêm hay vọc vạch gì nữa thì có thể chọn bản đó.

1 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn tải các bản OpenWRT cho Orange Pi R1 Plus LTS

  1. Pingback: Chặn quảng cáo bằng OpenWRT trên Orange Pi R1 Plus LTS bằng 3 cách - Orange Pi Viet Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *