Giới thiệu về Home Assistant

Home Assistant

Mấy ngày này đang vướng nghiên cứu một phần mềm nhà thông minh khác là Gladys trên Orange PI nên không viết thêm bài giới thiệu được khác. Hôm nay trong lúc trả lời một số câu hỏi của các bạn về Home Assistant mới ngỡ ra nhiều người không biết Home Assistant lắm. Do vậy tham khảo tren mạng một số thông tin và tổng hợp lại thành bài giới thiệu cho các bạn chưa biết có thể đọc thêm.

Home Assistant là gì ?

Home Assistant
Home Assistant

Như đã giới thiệu trong bài nàyHome Assistant  là một nên tảng tự động hóa nhà thông  minh mã nguồn mở chạy trên Python 3. Theo dõi và kiểm soát tất cả các thiết bị trong nhà và tự động kiểm soát. HomeAssistant được thiết kế để dễ dàng triển khai trên bất kỳ máy tính nào từ Raspberry đến các thiết bị lưu trữ trên mạng (NAS) và thậm chí là một container Docker để triển khai trên các hệ thống khác một cách dễ dàng.

Home Assistant tích hợp với một số lượng lớn các sản phẩm Nhà thông minh khác từ mã nguồn mở cũng như thương mại, cho phép bạn liên kết các thiết bị, dữ liệu với nhau, ví dụ như IFTTT (if this then that – công cụ để tự động hóa các thao tác), thông tin thời tiết hay Amazon Echo, để kiểm soát phần cứng trong nhà từ khóa cửa cho đến đèn điện.

Một số nền tảng tự động hóa nhà thông minh (phần mềm nhà thông minh) chỉ hỗ trợ Python như một phần mở rộng, nhưng Home Assistant có thể chạy trên bất cứ thiết bị, dịch vụ nào có thể chạy Python 3, từ máy tính để bàn đến Raspberry Pi hay Orange Pi, Nano Pi, Pine …. Dự án Home Assistant ra đời năm 2013, do Paulus Schoutsen khởi xướng. Hiện tại, dự án này đã thu hút được 20 người hoạt động tích cực và phát hành cập nhật 2 lần mỗi tuần. Trang chủ của Home Assistant ở đây https://www.home-assistant.io và trang github chứa mã nguồn ở đây https://github.com/home-assistant

Home Assistant có phiên bản cài sẵn, gọi là Hass.io, bằng cách dóng gói cả hệ điều hành và Home Assistant và file img và cho phép người dùng bung nó trên thẻ nhớ để cài trên Raspberry Pi 1 cách nhanh nhất mà không cần phải biết gì về lập trình hay Linux. Phiên bản Hass.io trước kia được đóng gói cùng ResinOS, phiên bản mới gần đây là Hass.io dựa trên nền tảng HassOS. HassOS được xây dựng dựa trên Buildroot framework.Trọng tâm của hệ thống là trở thành một hệ điều hành “nhẹ nhàng” và hiệu quả cao để chạy Docker như một hypervisor. Nó sẽ có đủ  các phần mềm cơ bản được cài đặt sẵn, để hoạt động như chức năng giám sát. Chúng tôi cũng đã tập trung vào bảo mật, chẳng hạn, không có mật khẩu mặc định và chúng tôi sử dụng AppArmor để bảo vệ các ứng dụng và vùng chứa trên HassOS.

Tính năng của Home Assistant ?

Tính tới thời điểm viết bài nền tảng này hỗ trợ 1215 thiết bị nhà thông minh đến từ Nest, IFTTT, Google, Hue, MQTT, Alexa, Xiaomi ,… Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ những thiết bị này trên trang chủ của nền tảng: https://www.home-assistant.io/components/

Có một điểm mạnh của Home Assistant do Python mang tới đó là: Việc mở rộng hệ thống rất dễ dàng. Python là ngôn ngữ năng động, nó cho phép tạo ra sự linh hoạt mà những nhà lập trình Java luôn thèm khát. Với Python thật dễ dàng để kiểm tra và tạo các mẫu thử cho từng phần mới trên bản cài đặt hiện có mà không bị ảnh hưởng vĩnh viễn đến các thành phần khác. Python chạy trên Linux các bản distro khác nhau ổn định, và đương nhiên hầu hết các thiết bị nhúng hay máy tính nhúng đều hỗ trợ Linux.

Nabu Casa
Nabu Casa

Home Assistant có 1 phiên bản cloud miễn phí trước kia, gọi là Home Assistant Cloud nó cho phép bạn truy cập thiết bị Home Assistant qua mạng Internet để điều khiến miễn phí. Bây giờ phiên bản đó đã thành phiên bản trả phí mang tên là Nabu Casa Nabu Casa hiện tại cho miễn phí dùng thử 31 ngày, sau đó trả 5$/ tháng cho việc sử dụng Home Assistant Cloud

Home Assistant  có phiên bản cho mobile iOS tại đây https://github.com/home-assistant/home-assistant-iOS

Tóm lại, khác với openHab rất ít thiết bị hỗ trợ hoặc hỗ trợ ít thiết bị có tại Việt Nam, Home Assistant rất được nhiều DIYer và người yêu thích smarthome Việt Nam ưa chuộng vì lí do đơn giản, dễ dùng, hỗ trợ nhiều thiết bị và quan trọng nhất là … miễn phí

Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều bài hướng dãn sử dụng Home Assistant sau khi cài đặt bằng cách hỏi anh Google. Chi tiết việc cài đặt và sử dụng Home Assistant thuộc về lĩnh vực Smart Home nên tôi không đi xa thêm ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *