Cài đặt Orange Pi OS Droid cho Orange Pi 5

Xin chào các bạn, tôi lại quay lại với phần hướng dẫn nốt cài đặt Orange Pi OS cho Orange Pi 5 như đã nêu trong bài Các hệ điều hành trên Orange Pi 5. Như đã giới thiệu trước đây, hãng Orange Pi từ phiên bản Orange Pi 4 đã cho ra đời 2 Hệ điều hành (OS) mang tên Orange Pi OS trên 2 nền tảng, 1 là nền tảng Linux Arch và 1 là nền tảng Android. Đây là HĐH được hãng phát triển trên nền mã nguồn mở Android và Linux, do đó các bạn có thể tùy thoải mái sử dụng mà không lo về vấn đề key hay bản quyền như Windows hay có.

Về hệ điều hành trên nền tảng Linux Arch thì nếu các bạn theo dõi Orange Pi Việt Nam thì chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều về hệ điều hành Manjaro OS trên Orange Pi. Đây cũng là một HĐH khá được ưa chuộng trên nền Linux Arch với giao diện đẹp, thân thiện và rất nhiều tính năng trên Linux.

Ví dụ như bạn có thể xem lại bài cài Manjaro OS trên Orange Pi 3 LTS

Cài đặt Manjaro cho Orange Pi 3 LTS

hoặc bài test Manjaro OS trên Orange Pi 800

Test thử Manjaro OS trên Orange Pi 800 và màn 10inch HDMI

Giới thiệu về Orange Pi OS (Droid)

Bài viết hôm nay tôi chỉ giới thiệu về phiên bản Orange Pi OS (Droid) hay nền tảng Android. Do trên nền Android nên bạn có thể sử dụng Orange Pi OS (Droid) như một chiếc máy tính có thể cài được các phần mềm Android cực kỳ thuận tiện và dễ dùng.

Ngoài ra, với việc đã tùy biến Orange Pi OS (Droid) thành phiên bản Hệ điều hành cho máy tính, nên Orange Pi OS (Droid) sẽ có giao diện cửa sổ (window) y hệt như máy tính bàn. thậm chí còn đẹp hơn với font chữ mềm mại, đường bo tròn không sắc cạnh.

Thậm chí, các ứng dụng android chạy cũng trên giao diện cửa sổ, cho phép bạn chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác một cách dễ dàng, y hệt như cách bạn sử dụng hệ điều hành trên máy tính.

Cách cài đặt Orange Pi OS (Droid)

Theo hướng dẫn sử dụng, bạn cần phải có phần mềm DiskTool v1.72 hoặc cao hơn để flash file img của HDH vào thẻ nhớ, xong sau đó boot thẳng thẻ nhớ như trên hình. Một số sản phẩm Orange Pi có bộ nhớ eMMC hoặc sử dụng khe nhớ SSD M2 PCIe cũng sẽ có cách cài thẳng lên eMMC hoặc SSD, các bạn tham khảo trong hướng dẫn sử dụng từng sản phẩm

Sau khi cài xong, trải nghiệm của tôi là hệ điều hành chạy rất tốt trên Orange Pi 5. Các ứng dụng chạy mượt không lag, HĐH nhận ngay ổ cứng SSD hay camera OV13580 lắp trên bo mạch mà không cần cài thêm bất cứ driver nào. Phiên bản Andoid mà Orange Pi OS (Droid) sử dụng là phiên bản mới nhất tại thời điểm viết bài này là Android 12.

Do không có Play Store của Google nên các bạn sẽ phải cài phần mềm android bằng 2 cách:

  1. Qua Aurora Store như hình đính kèm
  2. Qua ADB hoặc tải file vào và chạy trên File Manager

Tuy nhiên, trên internet đã có hướng dẫn cài Play Store vào Orange Pi OS (Droid) một cách dễ dàng, các bạn có thể tìm hiểu và tự cài. Vì lí do bản quyền nên tôi sẽ không hướng dẫn phần này tại đây.

Aurora Store yêu cầu bạn phải đăng ký va đăng nhập như Play Store, trên đó có khá nhiều phần mềm đã được porting sang, bạn có thể sử dụng tùy thích miễn phí.

Hiện tại, Orange Pi OS (Droid) đang sẵn để cài lên Orange Pi 800, Orange Pi 5, Orange Pi 5B và Orange Pi 5 Plus. Các bạn có thể tải về file cài img trên website của hãng tại địa chỉ sau: http://www.orangepi.org/html/serviceAndSupport/index.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *