Cài đặt Manjaro cho Orange Pi 3 LTS

Orange Pi 3 LTS là phiên bản hiện tại được hỗ trợ nhiều nhất của Orange Pi hiện nay. Khắc phục được hầu hết các lỗi và vấn đề của phiên bản Orange Pi 3 cũ, với sức mạnh của chip H6 và RAM 2GB cùng 8GB eMMC onboard, Orange PI 3 LTS hiện tại đang được nhiều nhà phát triển chú ý tới, và thật tuyệt vời khi Manjaro cũng đang phát triển bản Manjaro cho Orange Pi 3 LTS (hiện tại đang là bản beta)

Để nhắc trong trường hợp các bạn chưa có phiên bản Linux nào cho Orange Pi 3 LTS, hãng cũng mới cho ra 2 bản Debian và Ubuntu mới nhất lõi Linux 5.10 và 5.16 bên dưới:

Manjaro  là phiên bản distro trên lõi Linux,  tuy nhiên based của Majaro là Arch chứ không phải Debian như các bản Ubuntu hay Debian. Ngoài ra nó được trang bị một số công cụ làm việc hiệu quả, với nét thiết kế thuận tiện sẽ phù hợp cho người mới sử dụng. Tất nhiên là nó cũng có một cộng đồng Linux một mã nguồn mở được xem tốt nhất hiện nay.

Manjaro được xây dưng dành cho người mới dùng với cái kiểu giao diện KDE, XFCE và môi trường desktop với giao diện cực đẹp. Bên cạnh đó còn có GNOME, LXDE, Mate,… được xây dựng bởi cộng đồng. Manjaro cũng được xây dựng để dễ cho việc cài đặt, cũng như có nhiều ứng dụng cài sẵn hữu ích cho người dùng. Đồng thời, Manjaro cũng có trình quản lí ứng dụng đồ họa riêng.

Mục tiêu của các nhà phát triển là giúp người dùng đến gần với Arch Linux hơn vốn khá phức tạp đối với người mới sử dụng. Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo trang chủ của Manjaro (https://manjaro.org)

Tính đến thời điểm hiện tại, Manjaro đang phát hành các phiên bản Beta cho Orange PI 3 LTS tại github sau: https://github.com/manjaro-arm/opi3-lts-images/releases

Bạn truy cập vào github trên, sau đó chọn phiên bản beta mới nhất, đây là bản release ngày 9/5/2022

https://github.com/manjaro-arm/opi3-lts-images/releases/tag/20220509

có các lựa chọn giao diện đồ họa desktop tùy thích từ gnome, kde flasma, mate, sway và xfce. bạn lựa chọn giao diện bạn thích rồi tải file có đuôi *.img.xz về

Sau đó sửa dụng Win32DiskImager flash vào thẻ nhớ. Cắm thẻ nhớ vào Orange Pi 3 LTS và cắm nguồn. Hệ thống sẽ boot lên Manjaro và sau đó sẽ hiện lên wizard để cài đặt máy. Hiện tại Manjaro hỗ trợ cả tiếng Việt nên các bạn có thể cài tiếng Việt thoải mái, như video hướng dẫn dưới đây. Sau khi boot xong, hãy tận hưởng. Hiện tại bản beta chưa hỗ trợ wifi nên bạn phải dùng mạng LAN có sẵn trên máy. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm chuột và bàn phím để dùng như một desktop hoàn hảo.

Bạn có thể mua thêm tản nhiệt, quạt và vỏ mica cho orange pi 3 lts tại đây.

pi3lits-manjaro
pi3lits-manjaro

Khi Manjaro khởi động, nó sẽ tạo ra 1 user tạm là oem để hiện trình quản lý khởi động. Sau khi bạn tạo user thành công trên Manjaro, hãy khởi động lại Pi để tử sụng user bạn mới tạo.

Video khởi động:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: