Nâng cấp của Orange Pi R1, phiên bản Orange Pi R1 Plus với nhiều tính năng mới

Hãng Orange Pi vừa lại mới ra mắt sản phẩm mới, Orange Pi R1 Plus, phiên bản nâng cấp của Orange Pi R1. Mặc dù phiên bản Orange Pi R1 không được chúng tôi giới thiệu tại Việt Nam, tuy nhiên phiên bản nâng cấp này lại rất hấp dẫn, chính vì thế chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn lần này.

Orange Pi R1 Plus mặc dù mang tên R1 cùng với tên phiên bản cũ, nhưng đây là một phiên bản nâng cấp hoàn toàn về cả tính năng lẫn công nghệ và hiệu năng. Chip xử lý của bản R1 là Allwinner H2+ (tương đương chip của Orange Pi Zero) tuy nhiên với phiên bản mới, Xunlong đã sử dụng chip Rockchip RK3328 64-bit mạnh hơn hẳn về hiệu năng, xử lý cũng như đồ họa. Chip RK3328 này bao gồm 4 lỗi ARM Cortex A53 CPU @ 1.5 GHz và chip đồ họa Mali-450MP2; cùng với nó là 1GB RAM loại DDR4 giúp bạn chạy mọi tác vụ không phải sợ thiếu ram.

Nếu như Phiên bản Orange Pi R1 chỉ là 2 cổng Ethernet thông thường, thậm chí mỗi cổng lại là một chip khác nhau gây khó dễ cho nhà phát triển; thì Phiên bản Orange Pi R1 Plus này sử dụng 2 cổng Ethernet Gigabit kèm theo hẳn 1 cổng USB. Với cổng USB 2.0 này bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị ngoại vi kèm theo như máy in, ổ cứng ngoài hay usb wifi để phát wifi cũng được.

Orange Pi R1 Plus bỏ đi chip wifi, khác với phiên bản cũ có tích hợp, vì thể nếu như sử dụng nó như 1 router phát wifi thì bạn phải bổ sung thêm usb wifi loại mạnh. Orange Pi R1 Plus cấp nguồn qua cổng usb type C mới nhất, và kèm theo nó là 13 chân mở rộng cho audio/video, UART/Serial, I2C, và điều khiển hồng ngoại. Nói đến đây bạn đã hiểu 12 chân này hoàn toàn tương thích lại với Bo mở rộng cho Orange Pi Zero rồi đúng ko?

Thậm chí, bạn có thể sử dụng thêm cả Bo mở rộng NAS của Orange PI Zero để gắn vào Orange Pi R1 Plus để tạo thành ổ cứng mạng chung qua ổ cứng cổng mSATA hoặc SATA thông thường.

Bo mạch kèm theo cổng UART, cổng nguồn quản lý quạt, chip quản lý nguồn RK805 PMU. Kích thước bo mạch là 57×56 mmm. Bo mạch vẫn sử dụng thẻ nhớ để boot hệ điều hành và có thêm 16M SPI Flash cho loader.

Với Orange Pi R1 Plus, bạn có thể cài Debian, Ubuntu và OpenWRT. Với cổng mạng Gigabit, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một router cho căn nhà bạn với PiHole chặn quảng cáo, phần mở rộng nas chứa phim, mic/loa để cài Google Assistant điều khiển giọng nói.

Orange PI R1 Plus sẽ có hàng tại Orange Pi Việt Nam sớm trong thời gian tới

2 thoughts on “Nâng cấp của Orange Pi R1, phiên bản Orange Pi R1 Plus với nhiều tính năng mới

  1. Pingback: Hướng dẫn cài đặt Orange Pi R1 Plus, sử dụng như router chặn quảng cáo trước mạng nhà, văn phòng - OrangePI.vn

  2. Pingback: Hướng dẫn cài đặt Orange Pi R1 Plus, sử dụng như router chặn quảng cáo trước mạng nhà, văn phòng - Orange Pi Viet Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: