Cài đặt HomeBridge lên Orange Pi Zero2 để kết nối thiết bị thông minh với Homekit

HomeBridge rất phổ biến với những người xây dựng ngôi nhà thông minh dựa trên hệ sinh thái Apple. HomeBridge là một dự án mã nguồn mở. Ý tưởng của nó rất đơn giản – điều khiển tất cả các thiết bị không có chứng nhận của Apple – Homekit. HomeBridge là một cầu nối cho phép bạn thêm vô số thiết bị không có HomeKit vào Apple Home app như: Sonoff, Tuya, Broadlink, Xiaomi, TPLink, Arlo, Sonos … Nhờ đó chúng ta có thể điều khiển mọi thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình thông qua ứng dụng Home có sẵn trên điện thoại iPhone.

Để hoạt động, bạn cần một thiết bị trung tâm chạy ứng dụng HomeBridge như là 1 cái hub, sau đó tải thêm các plugin để kết nối thiết bị các hãng khác nhau. Thiết bị đó chạy 24/7 để đảm bảo sự thông suốt và tiết kiệm điện. Chính vì thế Orange Pi chính là một ứng cử viên tốt cho việc chạy HomeBridge.

Lúc đầu chúng tôi dự định chạy trên Orange Pi Zero, với chi phí khoảng 550k cho bản chip H3. Tuy nhiên với việc xử lý nhiều tác vụ hơn, chúng tôi khuyến cáo và test trên thiết bị Orange Pi Zero2 phiên bản cũng RAM 512MB, giá thành chỉ vào 650k cho bản 512MB và 750K cho bản 1GB RAM. Chip H616 và cổng LAN Gigabit sẽ xử lý tốt hơn HomeBridge cũng như kết nối wifi 5 ổn định hơn nếu bạn không có chỗ cắm cổng LAN. Chúng tôi cũng khuyến cáo các bạn mua thêm vỏ mica cho Orange Pi Zero2 và Vỏ thép chính hãng Orange Pi Zero2 để thiết bị được ổn định chạy liên tục 24/7.

Vì sẽ chạy headless (không cần màn hình) cho nên các bạn cần quan tâm lắm đến cổng microHDMI trên Oarnge Pi Zero2 làm gì cả. Nếu có cable nối sẽ tiên hơn, còn nếu không có cũng chẳng sao. Như vậy tóm lại bạn sẽ cần:

  1. Orange Pi Zero2
  2. Thẻ nhớ 16gb
  3. Nguồn usb type-c
  4. Vỏ thép chính hãng Orange Pi Zero2

Đầu tiên, hãy cài HDH vào thẻ nhớ, vẫn như mọi khi bạn hãy dùng Win32Diskimager hoặc Etcher flash HDH vào thẻ nhớ. Bạn có thể dùng Ubuntu hay Debian tùy thích, dùng bản server hay desktop cũng tùy thích. Ví dụ trong bài viết này tôi dùng Armbian_22.05.3_Orangepizero2_focal_current_5.15.48.img (bản server của armbian) và/hoặc Orangepizero2_3.0.4_ubuntu_jammy_desktop_xfce_linux5.16.17 (bản destktop tải tại hãng)

Sau khi cài xong, cho thẻ vào Orange Pi Zero2 và cắm nguồn khởi động. Nếu có màn hình, bạn sẽ thấy bản desktop hiện lên, còn nếu dùng bản server, hãy cắm cable mạng và dò IP của Orange Pi Zero2 trên router. SSH vào Orange Pi Zero2 với username/password mặc định

Đầu tiên, hãy chạy cài đặt các updates

sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade -y

Sau đó thêm khóa của Homebridge Repository GPG:

curl -sSfL https://repo.homebridge.io/KEY.gpg | sudo gpg --dearmor | sudo tee /usr/share/keyrings/homebridge.gpg > /dev/null

Thêm Homebridge Repository vào hệt thống:

sudo echo "deb [signed-by=/usr/share/keyrings/homebridge.gpg] https://repo.homebridge.io stable main" | sudo tee /etc/apt/sources.list.d/homebridge.list > /dev/null

Update repo và cài homebride

sudo apt-get update && sudo apt-get install homebridge -y

Link: https://github.com/homebridge/homebridge/wiki/Install-Homebridge-on-Debian-or-Ubuntu-Linux

Sau chạy xong và báo thành công, bạn có thể truy cập vào giao diện web của HomeBridge bằng địa chỉ htt://IP:8581

Từ giao diện này các bạn có thẻ cài đặt thêm cho HomeBridge bằng cách thêm các plugin và chỉnh sửa giao diện cũng như kết nối với HomeKit như ứng dụng HomeAssistant.

Để thuận tiện cho các bạn ngại cài đặt, chúng tôi có sản phẩm Orange Pi Zero2 512MB cài sẵn HomeBridge trên thẻ nhớ với giá combo chỉ có 750k. Nếu mua thêm vỏ thép nữa, giá chỉ còn 990k.

Link:

Orange Pi Zero2 cài sẵn HomeBridge và Pi-Hole cùng vỏ thép

Video hướng dẫn cài đặt:

3 thoughts on “Cài đặt HomeBridge lên Orange Pi Zero2 để kết nối thiết bị thông minh với Homekit

  1. Pingback: HOOBS trên Orange Pi, phần mềm quản lý nhà thông minh mới nhất - Orange Pi Viet Nam

  2. Jackie says:

    Hello. Very nice video and smart compilation. Could you try to compile image on OrangePi Zero2 or OrangePi 3 LTS with Homebridge and Zigbee2MQTT with Sonoff Zigbee dongle ? It could be great, thanks in advance . Jackie

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: