HOOBS trên Orange Pi, phần mềm quản lý nhà thông minh mới nhất

Như ở bài trước, tôi đã giới thiệu với các bạn Cài đặt HomeBridge lên Orange Pi Zero2 để kết nối thiết bị thông minh với Homekit, thì hôm nay các bạn không thể bỏ qua bài tiếp theo này. Đó chính là HOOBS.

HOOBS là viết tắt của “HomeBridge Out Of the Box System” được dịch ra một cách dễ hiểu, một hệ thống HomeBridge mà bạn chỉ cần lấy ra khỏi hộp và cắm vào để bắt đầu hoạt động. Bạn sẽ không phải mua bất kỳ phần cứng bổ sung nào, bạn sẽ không phải tải xuống phần mềm, hoặc viết mã … Mọi thứ bạn cần đều ở bên trong hộp và khi bạn lấy nó ra và cắm vào, bạn có thể bắt đầu làm việc với nó, tất cả đều có giao diện rất thân thiện.

Thông thường, HOOBS được bán như là 1 thiết bị sẵn sàng để dùng, với bo mạch bên trong, vỏ hộp, nguồn và cable mạng. Tuy nhiên, giá của thiết bị này cũng khá là cao nên hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách cài đặt HOOBS trên một thiết bị Orange Pi, và cài xong thì cũng gần như vậy, sẵn sàng để sử dụng, không phải mua bất kỳ phần cứng bổ sung nào, bạn sẽ không phải tải xuống phần mềm, hoặc viết mã.

Bộ sản phẩm HOOBS cơ bản
Bộ sản phẩm HOOBS cơ bản

Về cách sử dụng HOOBS, không khác gì như Home Assistant khi HOOBS có các plugin và bridge cho phép bạn kết nối với các hệ thống nhà thông minh sẵn có như Tuya, eWelink, Xiaomi, … và đưa chúng lên dashboard để điều khiển dễ dàng. Cách sử dụng HOOBS các bạn có thể đọc thêm tài liệu tại đây: https://support.hoobs.org/docs/hub-bridges-plugins

How HOOBS Works
How HOOBS Works

Về cấu hình của 1 thiết bị cài đặt HOOBS, cấu hình mặc định của bộ sản phẩm cơ bản cài sẵn là CPU Quad Core 1.2GHz 64bit, RAM 1GB, bộ nhớ Flash 16GB, WiFi, Bluetooth Low Energy (BLE) và 100 Base Ethernet. Cho nên, chúng tôi khuyên các bạn sử dụng các sản phẩm Orange Pi có mức RAM từ 1GB trở lên như Orange Pi PC Plus, Orange Pi Lite hoặc One (bản RAM 1GB) hay Orange Pi Zero2 (bản RAM 1GB).

Đầu tiên hãy cài đặt Hệ điều hành cho bản Orange Pi nói trên, tôi khuyến khích sử dụng Armbian để nếu có gặp vấn đề, các bạn có thể nhờ support tại diễn đàn của Armbian khá sôi động hiện nay. Ngoài ra, Armbian cũng rất cập nhật và nhiều phiên bản. Đối với HOOBS bạn không cần phải cài bản Desktop mà hãy chọn bản Server cho nhẹ. Dùng Debian hay Ubuntu đều được. Ở đây tôi test bằng Ubuntu Jammy phiên bản 22.04. Cách cài Hệ điều hành có lẽ không cần giới thiệu lại, các bạn xem lại các bài trước sẽ có. Đơn giản chỉ là tải về file img của hệ điều hành, flash vào thẻ nhớ, cắm vào Orange Pi, cắm nguồn và chạy.

Cách cài đặt cũng khá đơn giản, với file bash sẵn có của HOOBS. Đầu tiên là cài Repo của HOOBS bằng lệnh sau

wget -qO- https://dl.hoobs.org/stable | sudo bash -

Sau đó là cài đặt các phần mềm hoobsd, hoobs-cli và hoobs-gui

sudo apt install hoobsd hoobs-cli hoobs-gui

Cuối cùng là chạy hoobs service

sudo hbs install

Ngắn gọn hơn tôi đã gom tất vào 1 file và bạn chỉ cần chạy đúng duy nhất lệnh này

wget -qO- https://gist.githubusercontent.com/thanhtantran/6cb4e58887a4c18097e6473974985676/raw/a6439995cd3bc510ac6b2ac007ce8175efad688f/hoobs-install.sh | sudo bash -

Sau khi cài xong, bạn truy cập vào địa chỉ IP của Orange Pi và bạn sẽ có 1 trong 2 lựa chọn, 1 là tải về HOOBS Desktop và cài đặt trên đó, 2 là vẫn sử dụng trình duyệt như công cụ để quản lý HOOBS. Tôi đã tài về  HOOBS Desktop và khá ưng ý

Tiếp đến là cài 1 số plugin các thiết bị bạn sẵn có, cài thêm Google Home hoặc Alexa nếu bạn đang dùng. Điểm yếu duy nhất ở đây là HOOBS chưa có phiên bản tiếng Việt, nhưng tôi nghĩ sẽ đó không phải là 1 vấn đề lớn lắm. Hơn nữa, Dashboard của HOOBS lại cực dễ config dưới dạng kéo thả; sau khi thêm các plugin và kết nối thành công, bạn chỉ cần vào mục Accessories, lấy các thiết bị cho vào Dashboard, rồi bấm vào nút hình cái khóa trên đầu ứng dụng và di chuyển các widget trên dashboard 1 cách dễ dàng. Đây là ví dụ sau khi tôi cài đặt xong.

Nếu bạn biết rằng giá 1 bộ sản phẩm HOOBS cơ bản ban đầu lên tới 149 USD, và giờ là gần 250 USD thì nếu như bạn tự làm được 1 sản phẩm tương tự với chi phí chỉ khoảng 50 USD (~ 1,2tr VNĐ) thì bạn sẽ thấy chúng ta may mắn mức nào khi có Orange Pi.

Chúc các bạn thành công!

2 những suy nghĩ trên “HOOBS trên Orange Pi, phần mềm quản lý nhà thông minh mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *