Bổ sung thêm các sản phẩm Orange Pi 5 series với RAM 32GB

Như các bạn đã biết, các sản phẩm trong dòng sản phẩm Orange Pi 5 Series bao gồm Orange Pi 5, Orange Pi 5B và Orange Pi 5 Plus đều có các phiên bản RAM 8GB và RAM 16GB,  mới đây hãng Orange Pi tiếp tục bổ sung cho dòng Orange Pi 5 series các sản phẩm lên tới max tối đa RAM 32GB.

Đây sẽ là một dấu mốc khá quan trọng cho dòng máy tính bo mạch đơn (Single Board Computer) nay đã được nâng cấp RAM lên tới 32GB, tức là tương đương với nhiều máy tính PC cấu hình mạnh hiện nay, và tất nhiên nhiều hơn hẳn một số máy tính PC để bàn hiện tại với 16GB RAM.

Mặc dù nâng cấp này nằm trong lõi của chip SoC RK3588 mặc định có thể hỗ trợ được 32GB RAM (xem thêm datasheet của RK3588) tuy nhiên để có thể nâng cấp RAM tới 32GB RAM và rất nhiều thiết bị ngoại cũng như thiết bị lưu trữ vào một bo mạch có kích thước 62 * 100mm (Orange Pi 5/5B) thì quả thật là một bước tiến mới của hãng Orange Pi.

Trên một trang thống kê về IOT, họ đã đưa ra một báo cáo về 7 thiết bị phần cứng được sử dụng nhiều nhất trong năm 2023, trong đó Orange Pi đã xếp thứ 5, ngay sau Raspbery Pi và sau top 3 gồm có Nvidia Jetson, Particle và Google Coral. Điều này cho thấy Orange Pi đã vươn tới vị trí số 2 trong làng thiết bị bo mạch đơn dân dụng, chỉ sau người anh cả lâu lăm RPi.

Ngày càng nhiều các dự án DIY và AIOT sử dụng Orange Pi như bo mạch chính, hoặc sử dụng Orange PI như cluster cho các microservices server, trong đó Orange Pi 5 được lựa chọn nhiều nhất với cấu hình mạnh, nhiều cổng giao tiếp và có nhiều hệ điều hành hỗ trợ.

Dự kiến các sản phẩm Orange Pi 5, 5B và Orange Pi 5 Plus với RAM 32GB sẽ có mặt tại Orange Pi Việt Nam vào khoảng cuối tháng 2.2024

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *